รอยแตกลายแดง-ขาว รักษาได้อย่างไร

รอยแตกลาย คือ เส้นหรือริ้วรอยที่ปรากฏบนผิวหนัง สืบเนื่องมาจากการเพิ่มขึ้นของน้ำหนักตัวอย่างรวดเร็ว ผิวไม่มีความยืดหยุ่นชุ่มชื้น รอยแตกลายมักเริ่มเป็นรอยสีแดงก่อนและค่อยๆ จางลงเป็นสีขาว รอยแตกลายอาจจะไม่หายสนิท แต่การรักษาสามารถทำให้สีของรอยจางลงและหดตัวได้

ความแตกต่างของรอยแตกลายทั้ง 2 แบบ

ที่มา : Freepik

รอยแตกลายสีแดง (Striae rubra) รักษาง่าย เป็นสีแดง เนื่องจากมีเส้นเลือดอยู่ใต้ผิวหนัง มีหลอดเลือดที่ช่วยทำให้รอยแตกลายตอบสนองต่อการรักษาได้ดี

รอยแตกลายสีขาว (Striae alba) มีอายุการเกิดที่นานกว่ารอยแตกสีแดงและรักษาได้ยากกว่า เมื่อเวลาผ่านไปหลอดเลือดจะแคบลง จนไม่เห็นเส้นเลือดสีแดง ทำให้กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้ยาก ผลการรักษาอาจเห็นผลช้ากว่ารอยแตกสีแดง

หลายๆคนออกมาแนะนำตัวเลือกที่ช่วยให้รอยแตกจางลงอย่างเป็นธรรมชาติและเร็วขึ้นได้ พี่จีจะมาแนะนำวิธีเด็ดๆ ให้ลูกเพจได้นำไปทำตาม ดังนี้

ที่มา : Pixabay

1.ขัดผิว 🧽🛀 เป็นวิธีง่ายๆ ในการรักษารอยแตกลาย โดยจะต้องขัดผิวอย่างสม่ำเสมอ วิธีนี้จะช่วยขจัดผิวหนังที่ตายแล้วออกจากผิว หากใช้การขัดผิวควบคู่ไปกับวิธีการรักษาอื่นๆ จะเพิ่มผลลัพธ์ได้ชัดขึ้น การขจัดผิวที่ตายแล้วออกจากรอยแตกลาย จะช่วยให้การรักษาผิวด้วยวิธีอื่นๆ ซึมลึกมากขึ้นและทำงานได้เร็วขึ้น

ที่มา : Freepik

2.พึ่งพาแพทย์ เป็นวิธีที่จะทำให้รอยแตกหายเร็วที่สุด ก็คือการพึ่งพาวิธีการรักษาด้วยแพทย์นั้นเองค่ะ ซึ่งในปัจจุบันนี้ก็มีวิธีการรักษาที่หลายหลายได้ผลไว้ แต่ต้องเสียค่าใช้จ่ายที่แพง อาจจะถึงหลักแสนเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็น

  • การกรอผิวด้วยเกล็ดอัญมณี (Microdermabrasion) เพื่อช่วยทำให้ผิวดูเรียบเนียนขึ้น ด้วยวิธีการกำจัดเซลล์ผิวชั้นบนออกไป
  • การผลัดเซลล์ด้วยกรดผลไม้ (Chemical Peel) เพื่อช่วยกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป (ให้ผลการรักษาประมาณ 10%-20%)
  • การรักษาด้วยคลื่นวิทยุ เพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ให้ผลการรักษาประมาณ 20%-40%

3.ทาครีมลดรอยแตกลาย 🧴 ปัจจุบันมีครีมป้องกันและลดเลือนรอยแตกลายที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ🌿 ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวมากมายหลายชนิด ทั้งที่เป็นแบบออยล์และครีมให้คุณแม่ได้เลือกซื้อกันตามความชอบ ที่สำคัญจะต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่เติมความชุ่มชื้นได้ยาวนาน ไม่เหนียวเหนอะหนะและไม่มีส่วนผสมที่เป็นอัตรายต่อลูกน้อยด้วยนะคะ แนะนำให้ทาเป็นประจำทุกวันหลังอาบน้ำเช้า-เย็น จะช่วยทำให้ป้องกันผิวแตกลายได้ดีขึ้น

ส่วนผู้ที่มีรอยแตกสีขาวก็ต้องรักษาอย่างสม่ำเสมอ แต่เจ้าตัวต้องเข้าใจก่อนว่ารอยแตกขาวจะไม่หายไป แต่มันจะจางลงเรื่อยๆ เท่านั้นนะคะ พี่จีเป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ ❤️


บทความที่เกี่ยวข้อง

Be the first to comment “รอยแตกลายแดง-ขาว รักษาได้อย่างไร”