ไมโครพลาสติกในกระเพาะปลาทู 🐟

มาถึงจุดนี้กันแล้ว !! ตรวจพบไมโครพลาสติกในปลาทูไทย ขยะพลาสติกที่ทิ้งลงไปในทะเล มันกำลังจะกลับมาอยู่ในจานข้าวเราแล้ว วันนี้แอดมินนำข่าวผลกระทบของขยะพลาสติกที่ลามไปถึงปลาทะเลในไทยมาให้เพื่อนๆได้อ่านกันดูค่ะ

👩‍🔬การศึกษาไมโครพลาสติกในกระเพาะปลาทูบริเวณอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จ.ตรัง ในการศึกษาไมโครพลาสติกในกระเพาะปลาทู บริเวณเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จังหวัดตรัง โดยเก็บตัวอย่างจากท่าเรือบริเวณหาดเจ้าไหม เพื่อวิเคราะห์การปนเปื้อนของขยะประเภทไมโครพลาสติกจากการกินอาหารของปลาทู Rastrelliger brachysoma (Bleeker, 1851) พบว่าปลาทูขนาดน้ำหนักเฉลี่ย 66.53 ± 1.136 กรัม (ค่าเฉลี่ย ± SE) ความยาวมาตรฐานเฉลี่ย 17.46 ± 0.087 (ค่าเฉลี่ย ± SE) เซนติเมตร มีไมโครพลาสติกในกระเพาะของปลาทูเฉลี่ย 78.04 ± 6.503 ชิ้น/ตัว ประกอบไปด้วยลักษณะที่เป็นเส้นใย (สีดำน้ำเงิน แดง และเขียว) ชิ้น (สีดำ ขาว แดง น้ำตาล-ส้ม ฟ้า-น้ำเงิน และเหลือง) แท่งสีดำ และกลิตเตอร์ ซึ่งลักษณะของไมโครพลาสติกที่พบมากที่สุดคือ ชิ้นสีดำ ด้วยค่าร้อยละ 33.96


👨‍💼นายธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ประธานคณะทำงานด้านการจัดการสัตว์ทะเลหายาก และใกล้สูญพันธุ์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก ระบุว่า เรื่องไมโครพลาสติกกำลังดัง เมื่อศูนย์วิจัยอุทยานพบไมโครพลาสติกในปลาทูเฉลี่ย 78 ชิ้น/ตัว ซึ่งถือเป็นค่าเฉลี่ยที่สูงมาก เพราะโดยเฉลี่ยโดยรวมจากงานศึกษาการปนเปื้อนในสัตว์น้ำของหลายๆประเทศพบว่าค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 0-7.2 ชิ้นต่อตัว หรือการศึกษาปลาทู ที่อินโดนีเซียเมื่อปี 2015 ก็พบโดยเฉลี่ยประมาณ 1 ชิ้นต่อตัว แต่ของบ้านเราสูงถึง 78 ชิ้น

🥤ปัจจุบันปัญหาขยะพลาสติกปนเปื้อนลงไปในสิ่งแวดล้อมยังไม่สามารถควบคุมได้ เพราะยังมีขยะลอยเกลื่อนอยู่มากในท้องทะเล แอดมินจึงอยากขอเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยรณรงค์ให้แฟนเพจ GHC ตระหนักถึงปัญหานี้และช่วยกัน ลดการใช้พลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้งให้น้อยลงนะคะ เพื่อช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของลูกหลานเราในอนาคตค่ะ

ที่มา : ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเล ที่ 3 จ.ตรัง และสำนักข่าว Thai PBS

บทความที่เกี่ยวข้อง

ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณ