น่ากลัวกว่าที่คิด! โรคโควิด-19 ทำให้คนหนุ่มสาวเป็นโรคหลอดเลือดสมองได้!

มีรายงานจากนักวิจัยที่ Mount Sinai ในเมืองนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกาว่า พบผู้ป่วยโรคโควิด-19 ถึง 5 รายที่มีอาการโรคหลอดเลือดสมอง ซึ่งเกิดจากการอุดตันของลิ่มเลือดที่เส้นเลือดขนาดใหญ่ในสมอง โดยทุกรายมีอายุต่ำกว่า 50 ปี และมีอาการน้อยหรือไม่มีอาการเลย โดย 1 รายเสียชีวิตไปแล้ว

โรคหลอดเลือดสมอง เป็นโรคที่มักเกิดในผู้สูงอายุ ซึ่งมีความรุนแรงที่อาจทำให้เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต หรือเสียชีวิตได้ ปกติแล้วเกิดจากการตีบของเส้นเลือด การอุดตันของลิ่มเลือด หรือการแตกของเส้นเลือด.นักวิจัยพบว่า ผู้ป่วยโรคโควิด-19 จำนวนมากมีลักษณะที่เลืิอดจะจับตัวกันได้มากกว่าปกติ จนทำให้เกิดลิ่มเลือดได้ง่ายขึ้น (Hypercoaguable) ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดในสมอง ในผู้ป่วยที่มีอายุน้อย

นอกจากนี้ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ ก็มีรายงานอาการแทรกซ้อนที่เกิดจากลิ่มเลือดอุดตัน (Thrombotic complication) ในผู้ป่วยวิกฤตถึง 31% ซึ่งเกิดได้ทั้งการอุดตันในหลอดเลือดแดงและดำ จนทำให้เกิดโรคทางหลอดเลือดหลายชนิด ทั้งที่ปอด หัวใจ สมอง หรือทั่วร่างกาย

ดังนั้น ในกลุ่มคนที่สงสัยว่าจะติดโรคโควิด-19 นอกจากระวังเรื่องอาการ ไอ เหนื่อย หอบ แน่นหน้าอก แล้ว อาจจะต้องระวังอาการของโรคหลอดเลือดสมองเพิ่มขึ้นด้วย โดยให้สังเกตอาการสำคัญดังต่อไปนี้

  • ปากเบี้ยว
  • หน้าเบี้ยว
  • แขนขาอ่อนแรง
  • พูดไม่ชัด
  • เดินเซ

หากมีอาการเหล่านี้ ให้รีบแจ้ง 1669 โดยด่วนที่สุด เพื่อให้แพทย์ประเมินอาการและรับการรักษาอย่างทันท่วงที ด้วยความห่วงใยจาก ชุมชน Good Health Community

ที่มา : Forbes

บทความที่เกี่ยวข้อง

Be the first to comment “น่ากลัวกว่าที่คิด! โรคโควิด-19 ทำให้คนหนุ่มสาวเป็นโรคหลอดเลือดสมองได้!”